Đánh giá bài viết

Nhiều người không biết sự khác nhau giữa các trang web Taobao China và Alibaba là gì? Để giúp độc giả hiểu thêm về những website mua bán này, chúng ta sẽ tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay, các nhà cung cấp tại Trung Quốc liên tục tạo ra những trang website điện tử, bán hàng qua mạng. Ví dụ như những web Taobao china, Alibaba china.

Phan biệt Alibaba và Taobao

Taobao China là gì?

Thực chất, Taobao China cũng chính là trang web Taobao mà chúng ta quen thuộc. Chữ “China” chỉ là để nhấn mạnh nguồn gốc của website đó mà thôi.

Taobao China cũng giống như website Alibaba.com, đều nằm dưới sự quản lý của tập đoàn Alibaba do Jack Ma sáng lập, hoạt động từ năm 2003 và cho tới nay, Taobao China đã có hơn nửa tỉ người sử dụng truy cập website hàng tháng. Nói tới đây, sẽ có nhiều bạn hiểu lầm Taobao là trang bán lẻ trực tuyến, nhưng không phải đâu, Taobao China thực chất là sàn giao dịch bán hàng giữa người bán và người mua theo hình thức C2C, do đó, bạn có thể tìm thấy ti tỉ mặt hàng đủ các loại ở trên đây từ bán lẻ cho đến bán sỉ.

Tuy nhiên, Taobao China lại được sinh ra để phục vụ thị trường nội địa Trung Quốc nên cho đến hiện giờ, ngôn ngữ trên giao diện vẫn hoàn toàn là tiếng Trung. Nên nếu bạn ở Việt Nam mà vẫn muốn mua sản phẩm trên Taobao China thì chỉ có hai cách. Cách thứ nhất, bạn phải có người quen ở Trung Quốc và nhờ họ mua giúp bạn rồi gửi về Việt Nam. Cách thứ hai là mua qua các đơn vị hoặc cá nhân trung gian chuyên order hàng Taobao.

Sự khác nhau giữa Taobao China Express và Alibaba China

Trên thực tế, Taobao China hay Taobao Express là một trang website, và cụ thể chúng là trang Taobao.com. Còn Alibaba China là Alibaba.com. Vậy chúng ta chỉ cần phân biệt sự khác nhau giữa hai website, đó chính là Alibaba.com và Taobao.com.

Điểm giống nhau của 2 website thương mại điện tử này là chúng đều thuộc tập đoàn Alibaba của Jack Ma – Trung Quốc. Và chúng là sàn giao dịch bán hàng, giữa người bán với người mua. Không đơn thuần là bán lẻ mà 2 website này còn bán buôn, cung cấp các mặt hàng cho doanh nghiệp, cá nhân.

Điểm khác nhau sẽ được chúng tôi phân tích qua bảng cụ thể sau:

Đối tượng sử dụng, đặc điểm Taobao China

Khách hàng mua lẻ hoặc bán buôn.

Đây là site thương mại C2C cho các khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, người Việt cũng có thể mua được hàng nếu thông qua dịch vụ mua hộ, hoặc có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc.

Các mặt hàng tại Taobao China rất đa dạng nhưng giá thành lại cao hơn so với Alibaba China.

Hoạt động từ năm 2003, và đến nay Taobao có trên 580 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Giao diện bằng tiếng Trung Quốc

Đối tượng sử dụng và đặc điểm Alibaba China

Website thương mại quốc tế phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là trang buôn bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Họ kết nối với các nhà sản xuất của Trung Quốc với người mua chủ yếu là nước ngoài.

Chuyên về thương mại B2B, cụ thể là bán cho các khách mua quốc tế muốn giao thương với những nhà bán buôn Trung Quốc.

Còn có trang chinese.alibaba.com – chuyên tập trung vào thị trường nội địa (Trung Quốc).

Được thành lập từ năm 1999 và hoạt động mạnh cho đến thời điểm hiện nay.

Là một trang web đối tác GlobalTrade.net cùng với Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Giao diện bằng tiếng Anh

Tóm lại, Taobao express hay Alibaba china đều là trang website điện tử chuyên bán buôn, bán lẻ của Trung Quốc. Với những điểm khác nhau mà chúng tôi liệt kê trên, chắc hẳn quý độc giả có thể phân biệt được hai website thương mại điện tử này.

Taobao China Express và Alibaba China có uy tín không?

Taobao

Về Taobao.com, tính đến tháng 2 năm 2018, website này đã có gần 600 triệu người tiêu dùng truy cập hàng tháng. Đây là một con số cực kỳ lớn khiến nhiều website thương mại khác phải ganh tỵ. Trang website này có hơn 1 tỷ sản phẩm, được đánh giá là một trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Với những yếu tố đó, theo bạn taobao china có uy tín không?

Về Alibaba China, như chúng tôi đã đề cập, Alibaba.com là website dành cho các khách hàng nước ngoài (không thuộc người dân Trung Quốc, họ có một trang riêng dành cho người nội địa là: chinese.alibaba.com. Không chỉ là website thương mại quốc tế, chuyên phục vụ nhu cầu mua sắm, nhập hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mà Alibaba China còn là một trong những đối tác uy tín của Bộ thương mại Hoa Kỳ và website GlobalTrade.net.

Website uy tín rồi, nhưng điều quan trọng vẫn là các shop bán hàng của website đó. Bởi có rất nhiều chủ shop, nhà cung cấp đăng ký làm người bán tại hai website này nên rất khó kiểm soát được độ uy tín. Do đó, muốn biết được độ uy tín của gian hàng hay không, khách hàng cần phỏng đoán qua thông tin đánh giá, bình luận và những khiếu nại nếu có.

Cách đánh giá độ uy tín của các shop trên Taobao China Express và Alibaba China

Muốn biết chính xác shop bán hàng đó có độ uy tín như thế nào, liệu có đáng tin cậy để chúng ta mua hàng ở đó hay không? Người mua hàng cần thật sự nhạy trong vấn đề tìm hiểu về shop bán hàng đó.

+ Trên trang Taobao.com

Đây là trang bán lẻ và bán buôn dành cho người nội địa, nhưng người nước ngoài vẫn có thể mua được. Muốn mua được hàng hóa, bạn cần có những yếu tố quan trọng như: tài khoản đăng nhập, thẻ thanh toán Alipay và địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc.

Nếu muốn nhận biết shop bán hàng trên taobao express có uy tín hay không, bạn có thể thông qua 3 dấu hiệu nhận biết

– Đánh giá *, đây là điểm đánh giá mà bất kỳ người mua hàng nào cũng nhận được sau khi mua mặt hàng tại shop đó. Sau khi mua hàng xong, hệ thống sẽ tự động gửi mail về cho người mua, và họ sẽ đánh giá một cách khách quan và trung thực nhất. Và đây chính là điều quan trọng mà người mua tiếp theo nên nhìn nhận để xem sản phẩm đó có xứng đáng để mình mua hay không.

đánh giá shop trên Taobao

– Bình luận của khách hàng. Thông thường bạn sẽ không phân biệt được đâu là bình luận thật, khách quan của khách hàng đã từng mua. Đâu là những bình luận mang tính không khách quan. Tuy nhiên, nếu 10 bình luận đều phê bình, bạn có thể chắc chắn đó là shop không nên mua hàng. Còn 10 bình luận, có tới 2 – 3 cái chê bai và viết rất dài, rất cụ thể thì bạn cũng có thể nghi ngờ độ uy tín của shop.

Ngoài ra, bạn cũng thể xem chi tiết phần đổi trả hàng và đánh giá chất lượng phục vụ, giao dịch của shop để biết chính xác về độ uy tín của shop.

+ Trên trang Alibaba china

Đây là website có giao diện bằng tiếng Anh nên cũng rất dễ dàng trong việc đánh giá, lựa chọn shop uy tín. Khác với Taobao.com, trang website này để phần đánh giá và bình luận của người mua hàng rất cụ thể và rõ ràng. Hơn thế nữa, còn có thông tin của shop rất cụ thể. Điều này sẽ giúp người mua hàng có thể phỏng đoán được mức độ uy tín của shop một cách nhanh và chính xác hơn.

Ở phần cuối của sản phẩm, thường sẽ có đoạn thông tin chi tiết sản phẩm; hồ sơ của công ty; nhận xét của người mua và lịch sử giao dịch.

Danh gia trên Alibaba

Chúng ta quan trọng nhất là nhận xét của người mua và hồ sơ công ty. Hai yếu tố này nếu được đánh giá tốt, thì chắc chắn đó là shop mua uy tín. Còn ngược lại, bị đánh giá kém về chất lượng, giá thành sẽ là một điểm lưu ý mà bạn nên cân nhắc.

Cách mua hàng trên Taobao.com và Alibaba china

Về mua hàng, như chúng tôi có đề cập ở nội dung bài viết trên. Bạn cần có đủ 4 yếu tố, có tài khoản đăng nhập, có thẻ thanh toán thích hợp và có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc. Riêng alibaba china thì không cần có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc, bởi đây là website phục vụ cho khách hàng quốc tế.

Quy trình mua hàng trên Taobao China và Alibaba như sau:

Bước 1:

Quý khách đăng nhập tài khoản vào trang website cần mua. Thực tế, chỉ cần 1 tài khoản vẫn có thể sử dụng cho cả hai website.

Bước 2:

Chọn sản phẩm. Lưu ý, ở Taobao.com cần tìm kiếm sản phẩm bằng tiếng Trung, còn ở alibaba.com cần tìm kiếm sản phẩm bằng tiếng Anh.

Bước 3:

Chọn shop uy tín để giao dịch. Shop nào uy tín, chúng tôi cũng đã chỉ bạn cách có thể nhận diện. Khi chọn được shop uy tín, nếu mua hàng với số lượng lớn, bạn có thể tìm nhà cung cấp, nói chuyện và thương lượng giá để làm sao có lợi cho mình nhất. Còn nếu mua hàng với số lượng ít thì giá trên website sẽ không có sự thay đổi.

Bước 4:

sau khi deal được giá, bạn sẽ phải chuyển khoản và thanh toán đơn hàng. Đối với taobao china sẽ thanh toán bằng Alipay, còn alibaba china có thể dùng Visa để thanh toán. Lưu ý, có phí dịch vụ khi thanh toán.

Bước 5:

Tại website alibaba china bạn chỉ cần nhập địa chỉ ở Việt Nam, người bán sẽ sử dụng dịch vụ ship hàng ngoài để giao hàng về cho bạn, tất nhiên ship sẽ có giá cao. Còn ở Taobao.com, bạn cần nhập địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc (sau đó, sử dụng tiếp dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam).

Bước 6:

Đợi từ 7 – 10 ngày hàng về Việt Nam.

Dat hang Trung Quoc

Lưu ý khi mua hàng trên Taobao China và Alibaa

Tự mua hàng trên Taobao China và Alibaba không quá khó, nhưng trường hợp hàng không về (không rõ lý do) sẽ thiệt thòi cho quý khách. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên dùng dịch vụ mua hộ của Quý Nam hoặc một số công ty uy tín khác. Tại đây, bạn sẽ được cam kết hàng về tay đúng số lượng và chất lượng.

Đây cũng là hình thức được nhiều người sử dụng để nhập hàng về Việt Nam. Và bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ mua hộ của Quý Nam, hàng của bạn sẽ được vận chuyển về Việt Nam mà bạn không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Ngoài ra, chúng tôi còn có thêm dịch vụ chuyển tiền sang Trung Quốc để thanh toán hộ đơn hàng, hoặc gửi cho người thân, bạn bè. Nếu có nhu cầu sử dụng một trong những dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo những hình thức sau:

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Điện thoại: 0909.181.545 – 0909.05.85.35 – 0909 834 548

Email: 101@quynam.com